8. Bạn đã sẵn sàng viết tiếp câu chuyện tràn đầy cảm hứng cùng True Juice?

Câu chuyện thương hiệu
Hành trình của Chai Juice

Mục lục

1. Hành trình của chai juice

2. Từ vườn rau của người K'Ho

3. Quy trình bảo quản rau củ quả

4. Câu chuyện "lên đời" máy ép

5. Quy trình vệ sinh chai lọ

6. Trên chiếc thùng xanh chở những niềm vui

7. Thương nhớ ở ai

9. Các liệu trình nước ép tại True Juice

Kể lại hành trình của chai juice, mình hy vọng truyền một phần nào đó nguồn năng lượng tích cực đến bạn. Hy vọng những giá trị tốt lành mà True Juice xây dựng trong những năm qua sẽ được lan tỏa đến với nhiều người hơn nữa.

TRẢI NGHIỆM NGAY

Mỗi chai nước ép của True Juice đã trải qua một chặng đường rất dài, từ những vườn rau hướng hữu cơ ở các vùng nông sản nổi tiếng trên khắp cả nước đến khi trở thành niềm vui mỗi sáng của hàng nghìn khách hàng trong suốt hơn 3 năm qua. Nhờ đi theo hướng kinh doanh “xanh” và cung cấp nước ép “lành”, True Juice được cộng đồng đặt trọn niềm tin vào chất lượng sản phẩm. 

Văn phòng True Juice mở cửa từ tờ mờ sáng. Bầu không khí của thời khắc bắt đầu ngày mới luôn rộn ràng và khẩn trương với rất nhiều âm thanh xen lẫn vào nhau. Tiếng máy ép đang hoạt động; tiếng chai lọ thủy tinh được xếp gọn gàng, sẵn sàng được rót đầy thứ chất lỏng đậm đà thơm mùi rau củ quả; tiếng bước chân của đội ngũ shipper xuất hiện ngày một đông, chủ động xếp từng chai vào túi giữ nhiệt và vận chuyển ra thùng hàng, thi thoảng đùa nhau dăm ba câu…

Nhịp công việc khá căng vào buổi sớm không khiến người ta uể oải, mà trái lại, sự hứng khởi hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người. Động lực làm việc của đội sản xuất là những lời khen “nước ép hôm nay ngon quá”; động lực của các shipper là nụ cười của khách khi nhận juice đúng giờ, đôi khi còn được khách quen tặng cho nắm xôi hay chiếc bánh tự làm; động lực của đội chăm sóc khách hàng là những câu chuyện lấp lánh niềm vui như chị khách khoe đã hết sạch vảy nến sau nhiều tháng "làm bạn" với juice… 
Từ vườn rau của người K'Ho
Tháng 6 bọn mình có dịp 10 ngày tại Sivananda Yoga Đà Lạt và ghé thăm các đối tác vườn rau của True Juice. Sáng nay tiết trời se lạnh, lại nhớ về cảm giác sáng sớm tại Đà Lạt. Hồ Xuân Hương vẫn bình yên. Buổi sáng mờ mờ trong cơn mưa. Tiết trời se lạnh và mình thích những con dốc quanh co, đường phố nhỏ.

Có dịp quay lại, lại thấy nhà vườn kính mọc lên nhiều hơn, và nỗi lo của người Đà Lạt cũng lớn hơn vì lẽ đó. Người Đà Lạt nhẹ nhàng, tình cảm. Khí hậu, cảnh vật ở đây khó có thể khiến người ta âu lo suy nghĩ được. Nhưng khi nói về việc trồng rau và hoa màu. Họ sợ.

Giờ đâu cũng nhà kính, thuốc phun mù mịt chả biết sương hay thuốc. Thuốc xua côn trùng, nấm, sâu bệnh, thuốc còn trên lá, trong thân rau, thuốc ngấm xuống đất. Vào nước, lẫn trong không khí. 5 năm, 10 năm rồi và chắc còn dài hơn thế nữa. Dân Đà Lạt và những thế hệ con cháu đang sống với nguy cơ và những lo sợ ngày một lớn hơn.

Những trang trại nhà kính ôm quanh thành phố nhỏ, càng quy mô, cạnh ngay đường quốc lộ, dễ vận chuyển, người ta lại càng kinh hãi nó. Người ta nói nhiều về nó nên bác tài taxi cũng rành chuyện.

Đà Lạt cấp rau cho cả miền Nam, một phần chuyển ra Bắc. Những loại rau ôn đới như kale, cần tây, củ dền ngoài Bắc khó trồng đều từ vùng đất này đi.

Nói chuyện với anh Vũ, anh Phong. 2 chàng trai thành thị, bỏ phố về nương. Càng thấy trân trọng nỗ lực và tâm huyết của họ và những người nông dân muốn theo đuổi con đường khác. Phi về những vườn nhỏ, phải đi sâu trên vùng đồi ở Trại Mát, theo chân anh Vũ về khu người K'Ho - những hộ dân anh gắn bó theo suốt họ vài năm thuyết phục trồng rau canh tác tự nhiên, không dùng thuốc bảo vệ thực vật và hạn chế tối đa hóa chất độc hại trong canh tác.

Cộng đồng những người làm nông nghiệp bền vững ở Đà Lạt nho nhỏ, họ biết nhau cả. Biết con đường mình đi khó. Rất khó. Chả biết nỗ lực của mình đến đâu nhưng họ tin và cứ làm thôi.

Niềm tin - lại là cái cái cuộc sống vội vã hay đánh rơi, đùa nhau rằng người thành phố chả tin cái gì quá 30p cũng chẳng lạ. Đôi khi mình biết họ làm cũng không hẳn vì để có niềm tin với người khác, mà niềm tin đó nó có ý nghĩa với chính mình. Có niềm tin bạn mới bước tiếp được. True Juice trải qua hơn 3 năm nỗ lực và bọn mình cũng tin điều đó.
P/S: Đang rất suy nghĩ về nước Mỹ, về một vườn rau của riêng True Juice - nơi trồng riêng tía tô, bó xôi, kale, cần tây... Liệu có ai đến thăm mình không?
Thầy mình nói: "Chỉ cần có mục đích đúng đắn và nỗ lực, nó sẽ tự lan tỏa." và dần dần càng đi mình thấy nó đúng.
Mỗi sáng đến công ty, mình thường hít căng lồng ngực một hơi đầy hương thơm tươi mát của các loại rau củ quả. Cánh cửa của khu vực sản xuất mở he hé, cả chục người bên trong đang tất bật với rất nhiều công việc đầu ngày, bao gồm rửa và bảo quản nào nho, nào táo, cần tây, củ hồi, … Những nguyên liệu “mùa nào thức nấy”, mình chỉ cần ngửi mùi thôi thì hình ảnh của chúng đã nhảy nhót trong đầu, vô cùng sinh động và rực rỡ.

Bên cạnh rau củ Đà Lạt, True Juice còn có những loại quả nhập từ khu vực miền Bắc như dứa Queen Amango ở Thanh Hóa, dâu giống Mỹ ở Sơn La, cam Sơn Nữ ở Tuyên Quang, hoặc xa xôi hơn như cam xoàn Lai Vung (Đồng Tháp), nho Ninh Thuận… Con đường tìm kiếm nguồn thực phẩm hướng hữu cơ vốn đã gian nan, làm thế nào để bảo quản rau củ quả sau khi vận chuyển về Hà Nội lại là một thách thức không hề nhỏ.

Hơn ai hết, bọn mình hiểu rõ chất lượng rau củ quả quyết định sự thành bại của doanh nghiệp, bởi sản phẩm mà True Juice cung cấp cho khách hàng là nước ép lạnh nguyên chất. Nguyên chất - nghĩa là không pha trộn đường, nước, cũng không hề có chất phụ gia, chất bảo quản hay bất kỳ hóa chất nào khác.

Với những chặng đường vận chuyển dài, lên đến hơn 1.500 km, việc một phần nhỏ rau củ bị dập hoặc thối rữa là điều không thể tránh khỏi. Cây cối được thụ phấn theo kiểu tự nhiên, diệt cỏ dại mà không dùng đến hóa chất độc hại, nên “tuổi thọ” của rau củ sau khi thu hoạch cũng không cao. Cũng vì lý do này mà bọn mình quyết tâm lựa chọn phương án ép rau củ tươi mỗi ngày ngay từ giai đoạn đầu vận hành True Juice, không ép sẵn cho nhiều ngày và luôn khuyến khích khách hàng uống sớm nhất có thể. 
Bên cạnh rau củ trong nước, True Juice còn nhập khẩu một số loại quả từ nước ngoài, chẳng hạn táo, lê, nho đỏ, chanh vàng… Tất cả đều được xử lý theo đúng quy trình trên để đảm bảo yếu tố sạch và an toàn, đồng thời không làm mất đi lượng enzyme sống dồi dào có trong rau củ.

Đặt yếu tố tự nhiên lên hàng đầu, True Juice cũng phải chấp nhận “tính khí” thất thường của các loại rau củ quả. Cùng một công thức juice, hương vị không thể nghìn chai như một, màu sắc cũng khó lòng y chang. Mùa mưa hay mùa khô, mùa nóng hay mùa lạnh, nước ép của True Juice cứ thế tạo ra những “sai số” đầy thú vị, nương theo sự biến chuyển liên tục của tự nhiên. 

TRẢI NGHIỆM NGAY

Quy trình bảo quản rau củ quả
1. Sơ chế
Làm sạch sơ bộ: Kiểm tra chất lượng và loại bỏ nếu có dấu hiệu thối, dập, hỏng, mốc. Rửa dưới vòi nước, ngâm và loại bỏ đất cát.
Quy trình rửa và bảo quản rau củ quả tại True Juice bao gồm 4 bước chặt chẽ 
2. Rửa
Rửa tay trước khi sơ chế thực phẩm. Sử dụng 4 bồn rửa lần lượt từ:
(1) Ngâm, rửa với dung dịch N1 (Dùng bàn chải rửa củ quả riêng biệt)
(2) Nước sạch (Rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch)
(3) Nước sạch ngâm Clean Pro pha loãng 500x (trong 5p)
(4) Đến rửa với nước RO
3. Để ráo
Rau lá cần vẩy khô, nguyên liệu đựng trong rổ chuyên dụng để ráo nước tự nhiên trước khi bảo quản lạnh
4. Làm lạnh
Đựng rau củ trong hộp thực phẩm hoặc túi nilon sạch, giữ lạnh ngay sau khi để ráo (nếu không sử dụng luôn) ở nhiệt độ <= 4 độ C.
Bạn có muốn uống một chai juice “đỏng đảnh” mà cuốn hút như thế? 
Câu chuyện "lên đời" máy ép
Hơn 3 năm vận hành True Juice, bọn mình không chỉ phục vụ những khách hàng chưa từng làm quen với nước ép có rau xanh, chưa từng uống juice ngoài mục đích giải khát hay không có máy ép tại nhà. Rất nhiều “juicer” chân chính - những người sở hữu máy ép hiện đại, có kinh nghiệm ép rau củ quả để cải thiện dinh dưỡng cho cả gia đình - vẫn uống thử rồi dần trở thành khách quen tại True Juice.

Không ít lần bọn mình đọc cho nhau nghe những lời nhận xét rất đáng yêu của khách hàng: “Sao chị tự ép ở nhà mà không ngon được như vậy”, “Có thật là nước ép nguyên chất không pha thêm gì không, thơm ngọt và dễ uống hơn mình tưởng”... 

Có rất nhiều yếu tố quyết định nên hương vị của juice, không chỉ là chất lượng của nguyên liệu, công thức pha chế sáng tạo hay tỷ lệ thành phần hợp lý, mà còn cả yếu tố máy móc và cách thức bảo quản.
Tại True Juice, có một niềm tự hào mang tên máy ép X-1 của Good Nature - thương hiệu hàng đầu thế giới chuyên sản xuất máy ép lạnh thủy lực sử dụng cho các thương hiệu nước ép tốt nhất tại Mỹ. 

“Chàng” máy ép được đưa về văn phòng True Juice từ năm 2019 có lực tay 15 tấn, nặng tới 300kg và là chiếc X1 đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội ở thời điểm đó. Chiếc máy này đã thay thế hoàn toàn nhiệm vụ của dàn máy Hurom cao cấp mà True Juice đã sử dụng từ khi khởi đầu thương hiệu vào đầu năm 2017. Không chỉ chất lượng nước ép trở nên tốt hơn, năng suất tăng gấp nhiều lần mà quy trình sản xuất cũng được nâng cao theo tiêu chuẩn thế giới.

Bọn mình không phủ nhận vai trò của những chiếc Hurom trong chặng đường phát triển của thương hiệu. Các dòng máy ép chậm của hãng đồ điện gia dụng đến từ Hàn Quốc vốn luôn được đánh giá rất cao trên thị trường. Tuy nhiên, chỉ cần nhìn thấy 1% cơ hội để có thể làm tốt hơn nữa, True Juice vẫn sẽ nỗ lực để cải tiến không ngừng nghỉ.

Với các hộ gia đình hay hàng quán thông thường, chiếc Hurom chắc chắn là “trợ thủ đắc lực”. Nhưng máy ép thủy lực X1 còn mang đến những giá trị vượt trội hơn, nhất là đối với đơn vị cung cấp liệu trình nước ép với mục tiêu cải thiện sức khỏe như True Juice:  
X1 sử dụng công nghệ ép thủy lực với lực ép lên đến 15 tấn, nguyên tắc hoạt động là ép trực tiếp lên nguyên liệu đựng trong một túi lớn (mỗi lần vài chục cân rau củ), do đó nước ép cùng dinh dưỡng được tách ra khỏi nguyên liệu dưới thể nguyên bản nhất, chứ không sử dụng lực nghiền xé nhỏ và phá vỡ cấu trúc rau củ như các máy ép chậm.

Phù hợp để sản xuất cho hàng trăm, hàng nghìn khách hàng với liệu trình phức tạp, kết hợp nhiều loại nguyên liệu cùng lúc. Điều này rất khác với việc mình tự ép uống mỗi ngày một cốc tại nhà.

Chất lượng thể hiện rõ ở việc thời gian sống của nước ép được tăng lên đáng kể. Nếu một cốc nước ép từ máy Hurom có sự “xuống” chất rõ rệt sau 24h dù được bảo quản lạnh tiêu chuẩn 2-5 độ C, thì với nước ép từ X1, bạn có thể hoàn toàn yên tâm kể cả sau 48h. (Bọn mình còn test với nước ép để tới 72h, thậm chí còn hơn thế nhưng chất lượng vẫn rất ổn). Dù sao, nước ép tươi dành cho sức khỏe, bọn mình luôn khuyên khách hàng sử dụng sớm nhất có thể, dù là công nghệ hiện đại đến đâu.
Vậy là sau khi trải nghiệm hàng chục dòng máy ép chậm khác nhau, True Juice đã quyết định gắn bó với anh chàng X1 “lực sĩ” với mục tiêu lớn nhất vẫn là giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng có trong rau củ quả. Câu chuyện “lên đời” máy ép là một phần quan trọng định hình con đường mà True Juice đã kiên định lựa chọn ngay từ lúc khởi đầu.

TRẢI NGHIỆM NGAY

Quy trình vệ sinh chai lọ
Không chỉ mong muốn bảo toàn nguồn enzyme sống dồi dào trong rau củ quả, bọn mình còn tỉ mỉ ở khâu chọn dụng cụ đựng nước ép để đảm bảo tính vệ sinh và an toàn.

Chọn con đường kinh doanh “no plastic” là một quyết định gắn với rất nhiều nỗi trăn trở. Những chai nước ép True Juice trao tay khách hàng không phải làm bằng nhựa dùng một lần, do đó không kết thúc vòng đời ngắn ngủi trong thùng rác. Mất một chặng đường dài hơn để thu gom chai thủy tinh về văn phòng và “tái sinh” cho chúng, cùng với đó là những vấn đề về chi phí, nhân lực và quy trình vệ sinh cũng phải tính toán một cách chặt chẽ. Nhưng bọn mình đã lựa chọn, và luôn tự hào vì mình đã làm ĐÚNG.

Một khi đã vào guồng, mọi thứ không khó khăn như bạn vẫn tưởng. Những khó khăn, nếu có, chủ yếu nằm ở quyết định lúc ban đầu.

E ngại chi phí đầu tư chai thủy tinh cao gấp nhiều lần so với chai nhựa? Nếu phải làm một phép tính, mình cam đoan hàng nghìn chai thủy tinh True Juice đã sử dụng hơn 3 năm qua không đắt hơn số chai nhựa khổng lồ mà nhẽ ra đã bị thải ra môi trường. Tương tự, bọn mình cũng chọn túi giấy và túi giữ nhiệt thay vì túi nylon “tiện lợi”, và vẫn tái sử dụng trong suốt một thời gian dài.

Khách hàng có cảm thấy phiền với việc đặt cọc tiền chai lọ hay phải tuân thủ quy trình đổi trả chai lọ của True Juice không? Trên thực tế, đại đa số đều an tâm khi uống nước ép trong chai thủy tinh và sẵn lòng hỗ trợ bọn mình nhiệt tình trong khâu thu thập chai lọ.
Niềm tin của khách hàng là thứ không mua được bằng tiền, nhưng bọn mình đã có. Điều đó xuất phát từ quyết định kinh doanh “xanh” và quy trình chuẩn nhằm đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. 
Vậy True Juice đã xử lý chai lọ như thế nào để có thể sử dụng được nhiều lần? Quy trình vệ sinh bao gồm 6 bước như sau:

1. Thu thập và phân loại chai
Nhân viên giao hàng thu thập vỏ chai từ khách hàng. Bộ phận sản xuất tiếp nhận, kiểm tra, phân loại chai có thể tái sử dụng, loại bỏ chai không đạt tiêu chuẩn.

2. Ngâm chai với nước
Nhân viên sản xuất đặt chai vào bồn và ngâm nước ít nhất 8 giờ trước khi rửa.

3. Rửa chai
Nhân viên sản xuất rửa từng chai với máy rửa bán tự động bằng nước rửa chén sinh học Leafresh.

4. Tráng chai
Chai lọ được cọ và tráng 2 lần với nước sạch sau đó tráng lần cuối với nước lọc RO (công nghệ thẩm thấu ngược) và dung dịch điện phân sát khuẩn Anolyte.

5. Sấy chai
Chai sau khi tráng 2 lần được chuyển vào khay sấy 90 độ trong 30 phút.

6. Kiểm tra và lưu trữ
Chai để nguội tự nhiên, sau đó nhân viên sản xuất kiểm tra từng chai trước khi sử dụng. 
Những chai nước ép bạn cầm trên tay đều trải qua một quy trình nhiều bước như vậy để kéo dài vòng đời của mình. Hãy nhớ tráng qua chai thủy tinh giúp True Juice trước khi trả lại cho nhân viên giao hàng bạn nhé. Và nếu nhận các chai juice bằng túi giấy, mong bạn cũng giữ khô và sạch sẽ để những chiếc túi có "tuổi thọ" cao hơn. 
Trên chiếc thùng xanh chở những niềm vui
“Sáng sau khi hoàn thành bài tập yoga, mình cứ ngồi ngoài cửa chờ anh shipper giao Juice, èo ôi như chờ “ người yêu” ý, cái cảm xúc lạ thế cơ chứ” - chị Nhung Nguyễn.

Người ta thường bảo, tâm trạng cả một ngày dài phụ thuộc phần nhiều vào người đầu tiên mình gặp. Với rất nhiều khách hàng của True Juice, người đó chính là bạn shipper (nhân viên giao hàng).

7h30 sáng, những chai nước ép bắt đầu rời bộ phận sản xuất để đi tới khắp nẻo đường Hà Nội. Đây là một công đoạn đòi hỏi sự kiên nhẫn, chỉn chu và cẩn trọng.

Các bạn shipper lót mấy lớp đá khô bên trong chiếc thùng giữ nhiệt chuyên dụng, rồi cẩn thận đặt khay cố định lên và xếp từng chai juice theo đơn hàng mỗi ngày. Phải qua từng đó thao tác mới đảm bảo nước ép trên đường vận chuyển không mất đi độ lạnh, không va đập vỡ hỏng.

Tới nơi, shipper lại cẩn thận giỡ hàng, lau qua một lượt hơi nước bám trên chai juice lạnh bằng khăn cotton riêng, rồi bỏ juice vào túi giấy, hay túi giữ nhiệt tùy theo liệu trình khách hàng mua, và xuất hiện với một nụ cười tươi rói.

Cứ thế, trên những cung đường, có bao nhiêu khách hàng đang ngóng chờ chiếc thùng xanh và một cuộc điện thoại, một nụ cười quen thuộc để bắt đầu ngày mới.
Cuối buổi sáng, các bạn shipper trở về. Mang theo chiếc thùng xanh chứa đầy những chai thủy tinh rỗng không được khách hàng trả lại để tái sử dụng. Mang theo cái nắng cháy da hoặc những trận mưa rào. Và tất nhiên cả những lời nhắn nhủ của khách hàng.

“Ngày mai nhà chị đi du lịch, mình tạm hoãn giao một hôm em nhé.”

“Bé nhà chị hôm nay ốm quá, chị đang mệt ơi là mệt. Ngày mai giao thêm 1 chai giúp chị nha.”

“À cái chai xanh này thật ngon, từ mai chị nhận 2 chai đều màu xanh được không em?”


Cứ tự nhiên như vậy, bạn ship nào cũng có những vị khách thân. Thuộc cả khẩu vị, sở thích, thuộc cả giờ đi làm của chị, để giao cho kịp. Đôi khi, các bạn ship còn được tặng quà: một nắm xôi, chiếc bánh chị tự làm, hay phong bao lì xì nhỏ ngày đi làm đầu năm. Một chút mến thương làm cả khách và shipper vui rung rinh nguyên ngày.

True Juice luôn muốn mỗi bạn ship đều có thể là những Day - maker như vậy.

Vẫn có những ngày hơi buồn. Trời mưa, giao thông trục trặc, sơ suất cá nhân, đường xóc làm vỡ juice,... Mỗi bạn ship đều được trang bị các tình huống để xử lý rủi ro, bằng cái tâm và tinh thần trách nhiệm. 
Thương nhớ ở ai
Cuối cùng, những chai juice đã vượt qua 5 chặng đường dài chỉ để đến được với bạn, khách hàng thân yêu của True Juice. 

Tới đây, một chai nước ép coi như đã kết thúc hành trình của mình (trừ vỏ chai sẽ quay lại nơi sản xuất), nhưng những True Juicers vẫn còn rất nhiều điều muốn nói cùng nhau. 

Qua những cuộc điện thoại, dòng inbox, các cô gái CSKH và khách hàng chia sẻ trải nghiệm uống juice mỗi ngày, từ vị nó ngon hay thử thách thế nào, cơ thể thay đổi từng ngày ra sao tới những tâm tình thân thiết như người bạn. 

Bạn CSKH nào ở True Juice cũng có vô vàn câu chuyện truyền cảm hứng về juicing, khi trò chuyện với khách hàng và chứng kiến hành trình thay đổi của họ mỗi ngày. Để hôm nào thư thả, True Juice kể các bạn nghe nhé. 
  
Trải qua 3 năm, với hàng ngàn khách hàng, ảnh mọi người chụp tặng cho True Juice nhiều lắm. Văn phòng True Juice có hẳn 2 tấm bảng để treo ảnh của mọi người, kèm những lời đề tặng, feedback, như một lời động viên và nhắc nhở thường xuyên. Rằng chặng hành trình thật sự sẽ không kết thúc. Văn phòng True Juice sẽ phải mua thêm bảng mới. Và câu chuyện của True Juice, cho tới cùng, không phải chỉ là chuyện của những người làm nước ép. Đó còn là câu chuyện của các bạn. Những người yêu mến và trân trọng mỗi chai nước ép thật - chất, tử tế đồng hành xây dựng thói quen tốt lành mỗi sáng.
Bạn đã sẵn sàng viết tiếp câu chuyện tràn đầy cảm hứng cùng True Juice?
True Juice gửi tặng bạn mã code JUICYJOURNEY với ưu đãi 10% dành cho đơn hàng liệu trình nước ép đầu tiên.

Hy vọng bạn sẽ sử dụng món quà nhỏ này để khám thế giới diệu kỳ của rau củ quả bên trong từng chai nước ép nguyên chất. Mong rằng True juice sẽ trở thành một phần ý nghĩa trong ngày của bạn, mang đến niềm vui từ những gì giản dị và thiết thực nhất.
Các liệu trình nước ép tại True Juice

NHẬN ƯU ĐÃI NGAY

ĐĂNG KÝ NGAY